ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะมีบุตรยาก

ภาวะมีบุตรยากส่งผลกระทบต่อ 15% ของคู่รักที่พยายามตั้งครรภ์ในสหรัฐอเมริกา ประมาณครึ่งหนึ่งของคู่รักเหล่านี้จะมีปัจจัยที่เป็นผู้ชายเข้ามาเกี่ยวข้องและปัจจัยผู้ชายจะเป็นสาเหตุของภาวะมีบุตรยากเพียงอย่างเดียวในประมาณ 25% ของกรณี ดังนั้นผู้ชายทุกคนควรได้รับการประเมินขั้นพื้นฐานอย่างน้อยโดยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะในช่วงต้นของการประเมินของผู้หญิงเพื่อหลีกเลี่ยงการรักษาผู้หญิงที่มีราคาแพงและไม่จำเป็น ภาวะมีบุตรยากหมายถึงการไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจาก 1 ปีของการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกัน คู่รักหลายคู่ขอความช่วยเหลือจากแพทย์ก่อนที่จะรอหนึ่งปีโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าฝ่ายหญิงอายุมากกว่า 35 ปี คู่รักส่วนใหญ่ที่ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์เพื่อการเจริญพันธุ์ไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูงการรักษาที่มีราคาแพง

การสืบพันธุ์เพศชาย

ระบบสืบพันธุ์เพศชายประกอบด้วยอวัยวะเพศภายในและภายนอก (รูปที่ 1A) ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมฮอร์โมนที่อ่อนไหวจากโครงสร้างในสมองเช่นต่อมใต้สมองและไฮโปทาลามัส

(รูปที่ 1B) โดยปกติไฮโปทาลามัสจะหลั่งโมเลกุลที่กระตุ้นให้ต่อมใต้สมองผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการทำงานของอัณฑะ การทำงานของอัณฑะสามารถแบ่งออกเป็นฟังก์ชันต่อมไร้ท่อและต่อมไร้ท่อได้มากที่สุด การทำงานของต่อมไร้ท่อของอัณฑะรวมถึงการผลิตฮอร์โมนเพศชายซึ่งเป็นฮอร์โมนสเตียรอยด์ที่สำคัญซึ่งช่วยสร้างและรักษาการทำงานของอวัยวะเพศชายกระตุ้นการผลิตอสุจิและควบคุมการหลั่งฮอร์โมนต่อมใต้สมองเพื่อป้องกันการผลิตมากเกินไป การทำงานของอัณฑะภายนอกของอัณฑะประกอบด้วยการส่งออกของอสุจิที่สูงมากซึ่งเป็นเซลล์ที่จำเป็นในการลำเลียงสารพันธุกรรมของเพศชายไปยังไข่ของตัวเมียเพื่อสร้างตัวอ่อน ตั้งแต่ต้นจนจบอสุจิจะใช้เวลาประมาณ 74 วันในการสร้าง จากอัณฑะอสุจิจะหลั่งเข้าสู่หลอดน้ำอสุจิ อวัยวะท่อเดียวที่มีความซับซ้อนสูงซึ่งอาศัยอยู่หลังอัณฑะแต่ละข้าง ในหลอดน้ำอสุจิที่สเปิร์มมีความสามารถในการว่ายน้ำเช่นเดียวกับคุณสมบัติการเจริญเติบโตที่สำคัญอื่น ๆ

โดยปกติแล้วอสุจิที่โตเต็มที่และยังไม่บรรลุนิติภาวะบางส่วนจะถูกขับออกจากท่อปัสสาวะในระหว่างการหลั่ง การสำเร็จความใคร่เป็นเหตุการณ์ทางระบบประสาทที่ซับซ้อนซึ่งสเปิร์มถูกสะสมจากท่อ vas deferens (การปล่อย) ที่จับคู่ซึ่งพวกมันไปรวมกับสารคัดหลั่งที่สำคัญจากต่อมอื่น ๆ ที่อยู่ด้านหลังกระเพาะปัสสาวะ (ต่อมลูกหมากและถุงน้ำเชื้อ) ก่อนที่จะถูกปล่อยออกมาจากอวัยวะเพศอย่างแรง (การหลั่ง) . โดยปกติแล้วสเปิร์มและของเหลวในน้ำเชื้อจะเข้าสู่ท่อปัสสาวะภายในต่อมลูกหมากและป้องกันไม่ให้ไหลเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะ (การหลั่งถอยหลังเข้าคลอง) โดยการปิดคอกระเพาะปัสสาวะให้แน่นในเวลาที่ถึงจุดสุดยอด

แม้ว่าจะไม่มีคำจำกัดความที่เข้มงวดสำหรับการวิเคราะห์น้ำเชื้อ “ปกติ” แต่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดมาตรฐานขั้นต่ำของสิ่งที่ถือได้ว่ามีคุณภาพน้ำเชื้อเพียงพอสำหรับการตั้งครรภ์ สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าสิ่งเหล่านี้แสดงถึงมาตรฐานขั้นต่ำและไม่จำเป็นต้องเป็นค่า “ปกติ” ที่พบในผู้ชายที่มีภาวะเจริญพันธุ์

ภาวะมีบุตรยาก – การประเมินผลสำนักงาน

การเข้าพบครั้งแรกมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำความเข้าใจปัญหาเป้าหมายและระยะเวลาในการรักษาของคู่รักแต่ละคู่ ฉันใช้เวลาส่วนใหญ่ในการให้ความรู้ผู้ป่วยเกี่ยวกับปัญหาภาวะเจริญพันธุ์ที่อาจเกี่ยวข้องกับพวกเขาโดยเฉพาะเนื่องจากมีการใช้คำศัพท์และวลีมากมายและการทำความเข้าใจสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ


如果您喜歡我們的資訊
有廣告合作的想法與需求, 歡迎與我們聯繫!

我們的 email 是
support@ainfomedia.com
來信請註明來源網站